Sunday, August 5, 2012

Tại sao các ĐT Anh luôn thất bại?

(bao bong da 24h) -Được đánh giá như ứng cử viên hàng đầu cho chiếc huy chương vàng Olympic 2012, nhưng ĐT Liên hiệp Anh đã phải sớm trở thành khán giả ngay trên sân nhà. Một lần nữa, bóng đá Anh thất bại với câu hỏi muôn năm cũ: tại sao?Công tác đào tạo trẻ của Anh không còn phù hợp với bóng đá hiện đại

Sở hữu giải VĐQG số 1 thế giới, nhưng từ năm 1966 đến nay, ĐT Anh ở mọi cấp độ đều phải đón nhận thất bại. Trước khi Olympic London bắt đầu, ĐT U21 Anh đã tham gia giải vô địch U21 châu Âu tại Đan Mạch, và khi lê bước rời giải ngay tại vòng bảng, sau trận thua Czech (1-2), hậu vệ Danny Mills đã thẳng thắn: “Chúng ta đang đi sau phần còn lại của thế giới. Thật đáng sợ!”.

Nguyên nhân duy nhất có thể tìm thấy vào lúc này là khả năng đào tạo tuyến trẻ của Anh đã bị bỏ lại quá xa so với những nền bóng đá như Brazil, TBN, Đức, Pháp… Trong bài viết cách đây hơn 4 năm, Trevor Brooking, giám đốc phát triển bóng đá của LĐBĐ Anh (FA) đưa ra kế hoạch: “Trước khi nghĩ đến ĐTQG, ta cần chấp nhận thả nổi nó và tập trung cho các giải trẻ”. Hai tháng sau, ĐT Anh bị loại khỏi EURO 2008.

Lời tiên tri của Brooking không khiến FA giật mình, bởi 3 năm sau, tại trận chung kết Champions League, sự thật đã hiện ra rõ ràng: Barca hạ M.U 3-1 với đội hình gồm tới 7 cầu thủ được đào tạo từ CLB, trong khi M.U chỉ có lão tướng 37 tuổi Ryan Giggs. Khi đó, Sir Alex đã thừa nhận: “Tại Anh, tuyến trẻ chỉ được phép tập luyện 90 phút, còn tại Barca họ có thể tập bất kỳ lúc nào. Bóng đá Anh cần tăng cường huấn luyện những đứa bé, dạy chúng kỹ năng cơ bản, cách giữ bóng. Nếu không khoảng cách giữa người Anh và thế giới sẽ còn xa nữa!”.

Sir Alex có lý, bởi thực tế các CLB Anh mắc nhiều sai lầm về đào tạo trẻ. Tại Anh, năm 11 tuổi cầu thủ đã ra đá trên sân 11 người, độ tuổi quá nhỏ để nhận thức không gian chiến thuật, trong khi tại Đức là 15 tuổi, TBN và Hà Lan quy định 13, Pháp là 14. Thống kê ở 92 CLB chuyên nghiệp Anh cho thấy, từ lúc 9 đến 21 tuổi, một cầu thủ Anh chỉ chơi trung bình 3.760 giờ, trong khi tại TBN là 4.880 giờ, Hà Lan là 5.940, Pháp là 5.740, ở Đức là 5.260… Một VĐV bơi lội 15 tuổi tập 15 giờ mỗi tuần, nhưng cầu thủ bóng đá 15 tuổi chỉ tập 5 giờ mỗi tuần.

Ngay từ nhỏ, cầu thủ được chọn vào đội năng khiếu đều có chiều cao, thể hình tốt. Đó là truyền thống, là nhận thức về đào tạo cơ bản của bóng đá Anh. Vì vậy Anh hiện nay không sản sinh những cầu thủ có phẩm chất kỹ thuật, tư duy chiến thuật thông minh. Danny Mills giải thích: “Nhiều HLV trẻ khi tham gia các tổ chức đào tạo, họ luôn lựa chọn những cầu thủ to cao, bởi cho rằng đó là nền tảng của tính chiến đấu và giúp họ có nhiều cơ hội chiến thắng. Đó là sai lầm hệ thống”. Có thể so sánh ngay một hiện tượng của bóng đá TBN cách đây 5 năm.

Con trai của Phill Ball, PV tạp chí Mobo (TBN) là Harry Ball mới 11 tuổi đã được nhận vào đào tạo tại CLB Real Sociedad, và bây giờ khi đã 16 tuổi, Harry là tiền vệ của đội trẻ (được Xabi Alonso, Mikel Arteta giúp đỡ). Thậm chí Harry còn nhận được nhiều lời mời từ Anh, ở các CLB hạng Nhất. Trong một lần đến London, Harry rất ngạc nhiên với cách đào tạo ở Anh: “Ở đây đào tạo trẻ rất lạ. Tại TBN, tôi luôn tập thi đấu với hai hậu vệ, được dạy đến phát chán cách chạm bóng, giữ bóng, tạo khoảng trống, chuyền bóng…

Chúng tôi không bị gò ép, hay chịu bất kỳ áp lực nào. Đơn giản đó là trò chơi”.
Nhưng ở Anh thì khác. Nick Levett, giám đốc phát triển bóng đá trẻ của FA đã bỏ 18 tháng để đi tới 400 giải trẻ, 37 hạt thuộc FA, hơn 1.000 lò đào tạo và đưa ra kết luận: 87% cầu thủ trẻ U12 trở xuống luôn có bố mẹ đi cùng, và chúng đá bóng theo sự điều khiển từ ý thích của cha mẹ, và chịu áp lực lớn từ sự có mặt của người lớn. Levett viết: “Bọn trẻ cần chơi bóng vì niềm vui hơn là làm sao để thắng”. Vì thế mà có giải U10 treo thưởng chức vô địch 20.000 bảng, cộng thưởng của CLB 6.000 bảng nữa. Khi đó, bóng đá trẻ không còn là niềm vui nữa. Với những khoản tiền đó, người ta có thể đầu tư cho 100 học viện. Hoặc nếu nhìn vào khoản tiền chuyển nhượng Torres (50 triệu bảng), có thể dùng tài trợ cho tất cả giải trẻ, dự án phát triển trong 1 năm.

Bóng đá trẻ ở Anh đang đi theo con đường lỗi thời và đầy rẫy sai lầm…

Article Source:: http://www.bongda.com.vn/

No comments:

Post a Comment